Đóng lại
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trường Mầm non 20-10 tổ chức Hội nghị Truyền thông Hướng dẫn triển khai Chương trình Sữa học đường trong đội ngũ CBGVNV và học sinh

 Bước vào năm học 2018-2019, trường Mầm non CLC 20-10 đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông về Chương trình Sữa học đường, trong đó có Hội thảo Đề án thực hiện Chương trình Sữa học đường tới toàn thể CBGVNV và phụ huynh học sinh vào ngày 12/9/2018. Buổi truyền thông do P.GS-TS Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề - Viện Dinh dưỡng thực hiện. Khi đã hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của Chương trình Sữa học đường đối với sức khỏe của trẻ, đông đảo phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia.

P.GS-TS Bùi Thị Nhung – Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề - Viện Dinh dưỡng

truyền thông về Chương trình Sữa học đường tới toàn thể CBGVNV và phụ huynh học sinh

Trong những ngày cuối năm 2018, khi Chương trình sắp chính thức thực hiện cho trẻ uống sữa tại trường, trường Mầm non CLC 20-10 tiếp tục tổ chức Truyền thông Hướng dẫn triển khai Chương trình Sữa học đường tới đội ngũ CBGVNV và học sinh các lớp mẫu giáo với nội dung cụ thể như: Triển khai các hoạt động chuẩn bị tổ chức cho học sinh lứa tuổi mẫu giáo tham gia uống sữa học đường bắt đầu từ ngày 02/01/2019.

Tại buổi truyền thông đồng chí Nguyễn Thị Bích Liên - Hiệu trưởng - Trưởng ban điều hành Chương trình sữa học đường đã triển khai tới cán bộ giáo viên những nội dung sau:

* Tiêu chuẩn thành phần dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mỗi hộp sữa

 

* Sữa được sử dụng trong Chương trình Sữa học đường của Công ty Sữa Vinamilk, có biểu tưởng logo sữa học đường trên mỗi hộp sữa và chỉ được cung cấp tại các nhà trường mầm non, tiểu học theo Đề án Chương trình Sữa học đường (48 hộp/1 thùng); không có bao nilon để giảm tải rác thải ra môi trường.

1. Tổ chức nhân sự cùng phối hợp thực hiện:

- Trưởng ban điều hành (Hiệu trưởng): Chịu trách nhiệm điều hành việc thực hiện Chương trình sữa học đường, báo cáo định kỳ cho Phòng GD&ĐT; SGDĐT về tình hình triển khai.

- Phó ban (Phó hiệu trưởng phụ trách nuôi dưỡng): Quản lý công tác phòng ngừa sự cố vệ sinh an toàn thực phẩm, giám sát việc nhập kho sữa và cấp phát sữa tại lớp. Quản lý các hoạt động tuyên truyền vận động cho chương trình.

- Các thành viên quản lý nơi để sữa chịu trách nhiệm quản lý nơi để sữa. Cập nhật và báo cáo sổ sách xuất, nhập sữa.

- Đồng chí Kế toán chịu trách nhiệm thu tiền sữa của học sinh và thanh toán nhà cung cấp

- Giáo viên tại lớp chịu trách nhiệm kiểm tra sữa trước khi cho trẻ uống, khuyến khích trẻ uống hết sữa, cập nhật số học sinh uống sữa tại lớp chính xác, kịp thời. Tận dụng vỏ hộp sữa làm đồ dùng đồ chơi

- Trường Ban PHHS nhà trường kết hợp kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình Sữa học đường của các bộ phận, phối hợp tuyên truyền tới toàn thể PHHS và nhân dân địa phương.

​​
Ảnh: Đồng chí Hiệu trưởng - Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Sữa học đường đang hướng dẫn tuyên truyền tới giáo viên về qui trình tổ chức, thực hiện và xử lý vỏ hộp sau khi sử dụng

2. Qui trình vận chuyên, giao nhận, lưu giữ

- Quá trình vận chuyển phải được chằng buộc, che đậy khi trời mưa và được đặt ở nơi sạch sẽ, khô ráo

- Khi chuyển đến trường: thủ kho nhận sữa từ nhà cung cấp -> giao cho nhà bếp -> giao cho giáo viên theo sĩ số học sinh. Có biên bản giao nhận đầy đủ rõ ràng các nội dung và chữ ký của người phụ trách.

- Lưu kho- bảo quản sản phẩm phải đảm bảo các điều kiện: khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ không bị ánh nắng chiếu trực tiếp hay mưa hắt vào.

3. Tổ chức uống sữa tại lớp:

- Thủ quỹ và người nhận kiểm tra các hộp sữa trước khi phát và nhận sữa

- Giáo viên khi nhận sữa tại lớp cần kiểm tra các hộp sữa một lần nữa trước khi phát cho học sinh

- Giáo viên cho học sinh rửa tay bằng xà phòng trước khi cho trẻ nhận sữa để uống

Lưu ý: Giáo viên lên hướng dẫn các con nhấp một ngụm nhỏ nếu thấy sữa bình thường thì tiếp tục sử dụng, nếu có hiện tượng lạ báo giáo viên xử lý ngay. Khuyến khích trẻ uống hết sữa trong khoảng 15 phút (nếu trẻ không uống hết thì lên hủy phần sữa còn thừa)

4. Cách gấp vỏ hộp sữa để thu gom:

* Dỡ phẳng

- Bước 1: Bẻ 4 góc

- Bước 2: Làm dẹp hộp

- Bước 3: Dùng kéo cắt dọc

- Bước 4: Dỡ bung ra

- Bước 5: Rửa sạch

- Bước 6: Đóng gói thu gom

* Gấp vuông

- Bước 1: Bẻ 2 góc trên

- Bước 2: Làm dẹp hộp từ đáy

- Bước 3: Lật ngược mặt

- Bước 4: Gấp hai bên hông

- Bước 5: Gập đáy hộp lại

- Bước 6: Gập đầu vỏ hộp sữa và chèn vào nếp gấp

- Bước 7: Thu gom

Ảnh: Nhân viên y tế hướng dẫn cách gấp vỏ hộp sữa.

5. Nhận biết sữa hư hỏng:

- Thùng sữa, hộp sữa mất hình dạng nguyên mẫu: méo mó, trương phồng, gập góc, mất cạnh.

- Màu sắc trạng thái hộp sữa bất thường: Đổi màu so với nguyên mẫu, ẩm mốc, thấm nước, thấm sữa, rò rỉ sữa ra ngoài hộp.

 
 

 

 

                                                 Hình ảnh minh họa dấu hiệu sữa bị hỏng

 

 
 

6. Kiểm tra khi phát sữa cho trẻ

- Nếu học sinh mới tiếp xúc với hộp sữa có vấn đề -> thu lại hộp sữa có vấn đề -> đưa học sinh ra rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn

phát sữa mới cho trẻ đồng thời kiểm tra các hộp sữa còn lại trong lớp -> cách ly thùng hoặc hộp sữa có vấn đề -> chụp ảnh, lập biên bản -> thông báo cho đại diện của hàng sữa để đổi lại.


 

  Hình ảnh minh họa kiểm tra sữa khi cho trẻ uống

 

7. Nhận biết những tình huống bất thường có thể xảy ra khi trẻ uống sữa:

- Các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

- Các triệu chứng toàn thân

 
 

8. Xử lý tình huống sự cố sức khỏe khi uống sữa:

- Khi uống phải sữa hư hỏng-> đưa trẻ đến phòng y tế của trường ngày lập tức -> cho trẻ uống một ít nước ấm và theo dõi trong 30 phút.

- Nếu triệu chứng giảm dần và mất hẳn thì cho trẻ về lớp học tập và sinh hoạt bình thường

- Nếu triệu chứng không giảm hoặc tăng lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế hay bênh viện gần nhất

Sau buổi truyền thông ngày hôm nay, CBGVNV nhà trường đã nắm bắt và hiểu rõ hơn về qui trình tổ chức thực hiện Chương trình Sữa học đường cho trẻ tại trường, giáo viên bắt đầu thực hiện cho trẻ uống sữa tại lớp từ ngày 02/01/2019 vào 16h hàng ngày.

        Với những hoạt động thiết thực, trường Mầm non 20-10 hy vọng Chương trình Sữa học đường tại trường sẽ ngày càng đạt hiệu quả cao và đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Một số hình ảnh trong buổi truyền thông Chương trình sữa học đường của trường mầm non 20-10

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Hương Giang - Trường Mn 20-10
Tổng số điểm của bài viết là: 66 trong 16 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 105
Hôm qua : 25
Tháng trước : 4.600