Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phương pháp giúp trẻ hứng thú với các tác phẩm văn học

Văn học đóng vai trò quan trọng trong phát triển giáo dục nhân cách của trẻ. Văn học còn giúp trẻ hào hứng và có nhu cầu tham gia vào các hoạt động nghệ thuật góp phần phát triển ngôn ngữ cho trẻ. Vậy làm cách nào để trẻ hứng thú với tác phẩm văn học?

Đây là một câu hỏi mà thường xuyên giáo viên lớp lớn 4 chúng tôi đặt ra để đào sâu suy nghĩ tìm ra những hình thức mới, cách tiếp cận mới cho trẻ khi làm quen với tác phẩm văn học tránh sự lặp đi lặp lại theo một mô tuýp nhàm chán. Một trong những phương thức mà chúng tôi áp dụng thành công đó là đưa tất cả những vấn đề chính cần tìm hiểu về câu chuyện, bài thơ…viết lên giấy khổ to (Ao) để trẻ cùng suy ngẫm, chia sẻ và vẽ lại. 

Cách làm này rất hiệu quả, giúp cho 100% trẻ đều được tham gia vào hoạt động và chủ động trong suy nghĩ, có những câu hỏi giáo viên đưa ra để trẻ dự đoán chứ không nói trước kết quả hoặc đưa ra những câu hỏi mở để trẻ suy nghĩ, đặt câu hỏi và thảo luận:
- Sau khi nghe truyện theo cháu có thể đặt tên câu chuyện là gì? 
- Cháu muốn biết điều gì qua câu chuyện (bài thơ)?
- Câu chuyện diễn ra như thế nào?
- Cháu có cảm nhận thế nào sau khi nghe câu chuyện (bài thơ)?

Tất cả đều được giáo viên ghi chép cùng trẻ thể hiện qua hình ảnh trẻ vẽ lại cũng như trẻ sao chép lại. Sau giờ học giúp trẻ có cái nhìn đầy đủ và toàn diện về tác phẩm, về những vấn đề trẻ vừa được tìm hiểu. Qua đó sẽ giúp trẻ nhớ lâu và hiểu sâu, hoạt động này không chỉ diễn ra trong một ngày mà còn thực hiện ở những ngày tiếp theo trong những hoạt động khác nên trẻ có nhiều thời gian dành cho những vấn đề mà trẻ quan tâm và chủ động tìm hiểu.

Chắc chắn rằng trong những giờ học tiếp theo giáo viên lớp lớn 4 chúng tôi tiếp tục suy nghĩ, tìm tòi và sáng tạo những cách tiếp cận mới giúp trẻ tích cực, hứng thú với tác phẩm văn học.


Tác giả: Giáo viên lớp Lớn 4
Tổng số điểm của bài viết là: 62 trong 62 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 266
Hôm qua : 534
Tháng trước : 22.847