Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Trương Thị Cúc - một người giáo viên luôn tận tâm, yêu nghề, mến trẻ

Như Bác Hồ đã dạy: " Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ. Các cháu còn nhỏ hay quấy, phải bền bỉ, chịu khó mấy nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt". Cô giáo Trương Thị Cúc, một giáo viên trẻ đã làm đúng như lời Bác Hồ đã dạy. Cô đã có 10 năm công tác trong nghề, cô luôn yêu nghề, mến trẻ, hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực chuyên môn tốt, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng.

Từ những ngày đầu khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “ Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “ Người tốt việc tốt” trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay góp sức vào để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã có 10 năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ. Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo trẻ Trương Thị Cúc (SN 1986) - Giáo viên trường Mầm non chất lượng cao 20/10 – nơi mà tôi đang vinh dự được gắn bó và công tác.

Qua tìm hiểu, tôi được biết cô Cúc có hoàn cảnh gia đình tương đối đặc biệt. Mùa thu năm 1986, khi đó cô Cúc được 03 tháng tuổi, cô bị bố mẹ đẻ bỏ rơi ở một vùng quê tại Ninh Bình. Rất may mắn, cô được một cô thanh niên xung phong giải ngũ làm công việc nuôi dạy trẻ có tấm lòng nhân hậu nhận đem về làm con nuôi. Cứ vậy, cô lớn lên trong vòng tay yêu thương che chở vô bờ bến của mẹ nuôi. Dường như hiểu được hoàn cảnh của mình, không muốn phụ tấm lòng cao cả của người mẹ nuôi, cô luôn luôn ngoan ngoãn, chăm chỉ học hành, không để mẹ phải buồn lòng về cô bao giờ.

 Từ nhỏ cô đã ước mơ mai sau lớn cô muốn tiếp bước nghề của mẹ mình - đó chính là nghề nuôi dạy trẻ. Uớc mơ của cô đã lớn dần lên trong cô theo năm tháng, và dần thành hiện thưc khi cô thi đỗ vào trường Cao đẳng sư phạm mầm non trung ương trong niềm vui mừng và hãnh diện của người mẹ nuôi nhân từ.

Tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm mầm non năm 2008, năm 2009 cô Cúc được về công tác tại Trường Mầm non 20/10. Tuy nhiên, những kiến thức trong nhà trường chỉ là hành trang ban đầu giúp cô từng bước tiếp cận và giáo dục trẻ mầm non. Từ một cô giáo sinh mới ra trường còn nhút nhát bỡ ngỡ và dường như cô còn mặc cảm về hoàn cảnh cá nhân nên cô rụt rè ít giao tiếp, chưa có nhiều  kinh nghiệm trong viêc chăm sóc nuỗi dưỡng cũng như dạy dỗ trẻ. Nhưng nhờ sống trong 1 tập thể giàu lòng yêu thương, tương thân tương ái lẫn nhau, nên dần dần cô cũng tự tin hơn, trải lòng mình hơn, từ đó cô đã hòa nhập được với ngô trường mầm non 20/10 thân yêu. Bước đầu do chưa có chuyên môn bản thân cô phải tìm tòi học hỏi chuyên môn rất nhiều để có phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ tốt nhất và không dừng lại ở đó để nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ cô đã xin nhà trường tạo điều kiện về thời gian để theo học các lớp đại học tại chức năm 2010 và cô tốt nghiệp đại học tại chức khoa mầm non năm 2013.

Cô Cúc chia sẻ:“ Làm cô giáo mầm non không chỉ dạy mà còn phải dỗ các cháu, phải yêu thương trẻ như người mẹ hiền thì trẻ mới yêu thích đến lớp và hứng thú tham gia các hoạt động do cô tổ chức ”. Và tôi tin rằng, đây không chỉ là phương châm phấn đấu của riêng cô Cúc, mà là của tất cả những giáo viên mầm non, những người đã chọn nghề, gắn bó với con trẻ và luôn say mê, nhiệt huyết với nghề.

Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực ở cô giáo Cúc, nhất là từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu ra về với bố mẹ, gia đình, khiến phụ huynh đều rất yên tâm công tác. Cô chăm chút các cháu mới đến lớp còn nhút nhát hay những cháu hay quấy khóc như là một sở trường và năng khiếu của cô… Trên cương vị là một cô giáo, cô đã dành trọn tình yêu thương cho những tâm hồn ngây thơ và trong sáng. Hình như cô chưa bao giờ nói nặng lời với các cháu học sinh. Với cô, tất cả đều là sự cảm thông và yêu thương và chân thành.

10 năm giảng dạy ở trường, cô Cúc được phân công chuyên phụ trách nhóm tuổi nhà trẻ 24-36 tháng. Lứa tuổi này rất đặc biệt, các con còn non nớt, lần đầu rời xa vòng tay bố mẹ để đến với môi trường mới, trẻ chưa có những kĩ năng phục vụ bản thân, thậm chí nhiều bé còn chưa biết nói. Chính vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải nỗ lực hết mình. Tuy nhiên, khó khăn là vậy nhưng cô Cúc không bao giờ phàn nàn, cô ân cần dỗ dành trẻ, chăm sóc cho trẻ cứ như người mẹ chăm lo cho đàn con thơ của mình. Từng chút từng chút một cô chăm các bé để các con luôn khỏe mạnh và sớm hòa nhập vào môi trường. Hình ảnh cô luôn gắn với nụ cười tươi kể cả khi đón trẻ và chăm sóc trẻ. Điều đó khiến không chỉ trẻ mà còn phụ huynh của trẻ rất yên tâm để trao gửi những thiên thần bé nhỏ của mình cho cô. Không những vậy cô luôn chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, phần lớn dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành các bé, không những vậy cô luôn tìm tòi những bài giảng mới, học tập kinh nghiệm của các cô đi trước, của đồng nghiệp ở các trường bạn để áp dụng cho bài giảng của mình. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng nhất mà một giáo viên mầm non phải có đó là tình thương yêu, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì sự bền bỉ... bởi, trẻ ở lứa tuổi mầm non là lứa tuổi các cháu rất hiếu động, tinh nghịch và rất dễ bắt chước người lớn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô Cúc luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. ng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Cô luôn thực hiện tốt tuyên truyền với phụ huynh học sinh và làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, cụ phụ huynh lớp cô Cúc phụ trách đã ủng hộ nhiều đồ dùng, đồ chơi có giá trị cho lớp.

 Làm việc trong một môi trường năng động và sáng tạo, cô Cúc luôn trăn trở làm thế nào để xứng đáng với ngôi trường giàu thành tích, vì vậy cô Cúc luôn luôn đổi mới phương pháp giáo dục - phát huy vai trò “lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động. Tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ. Từ những kết quả trên và những kiến thức tích lũy được cô đã vận dụng vào công tác chăm sóc và giáo dục các cháu từ đó khiến các cháu thích đến lớp còn đối với các cháu có nhận thức chậm có nhiều kỹ năng yếu, chị tìm nhiều hình thức để giúp các cháu như: Rèn trẻ mọi lúc, mọi nơi, trò chuyện vui vẻ với các cháu để trẻ mạnh dạn hơn và các hình thức khen ngợi động viên trẻ kịp thời. Ngoài ra cô còn tích cực làm nhiều đồ dùng đồ chơi bền đẹp để cho trẻ học tập và vui chơi, thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động để trẻ hứng thú học tập.

Là một giáo viên trẻ, cô luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động. Nhiều năm liền cô đạt lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi cấp trường. Trước những tiến bộ vượt bậc, và những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô, nhà trường đã tin tưởng cử cô tham gia vào hội thi giáo viên dạy giỏi các cấpvà cô đều đạt giải cao trong các hội thi: Năm học 2016-2017: Giải nhất hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận, chiến sỹ thi đua cơ sở và sáng kiến kinh nghiệm loại B cấp quận. Năm học 2018-2019: đạt giải nhất giáo viên dạy giỏi cấp Quận,  đạt  giải xuất sắc cấp thành phố và được phát huy tiết dạy giỏi của mình cho toàn thành phố kiến tập.

Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non 20/10 có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghề, yêu quý các cháu. Trong đó, cô Cúc là một trong những giáo viên trẻ rất có nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Tính cách người giáo viên mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm, trẻ yêu quý, đồng nghiệp quý trọng. Cô giáo Cúc xứng đáng được là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non 20/10 nói riêng và bậc học mầm non nói chung.

Cô Trương Thị Cúc dạy trẻ nhận biết màu sắc – giờ thi giáo viên giỏi cấp quận

Cô Cúc dạy trẻ tiết kể chuyện “Chú cá vàng” – giờ thi GVG cấp thành phố

Một số hình ảnh trong giờ học phát huy tiết dạy giỏi toàn thành phố

Cho trẻ chơi với nước

Hướng dẫn trẻ chơi

Cùng trẻ đi tham quan

Tiết dạy kể chuyện bằng crapbook

Cô cho các bé ngủ trưa

Cho các bé tham quan vườn rau

Tin bài: Trường Mầm non 20-10


Tác giả: Vũ Kim Thu - Mầm non 20-10
Nguồn:trường mầm non 20-10 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 74 trong 15 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 276
Tháng trước : 14.429