Đóng lại
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Hà Kim Chi - tấm gương nhà giáo mẫu mực

Từ xa xưa, người phụ nữ Việt Nam đã luôn có vai trò rất quan trọng trong gia đình và xã hội. Bởi họ là những con người đảm đang, khéo léo hết mình vì gia đình, đất nước. Ngày nay, khi đất nước phát triển, họ càng thể hiện sự năng động sáng tạo với những phẩm chất, đạo đức tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong ngành giáo dục. Một trong những người phụ nữ mà tôi muốn nhắc đến đó chính là cô giáo Hà Kim Chi – tổ trưởng chuyên môn tổ mẫu giáo lớn trường Mầm non CLC 20-10

Ấn tượng của tôi khi ngày đầu được tiếp xúc với chị khi làm việc chung tổ hay sau này khi được làm việc chung lớp cho thấy chị là một người thực sự giản dị. Giản dị trong cách ăn mặc đến phong cách sống, chị luôn khiêm nhường, nhường nhịn và trên môi luôn nở 1 nụ cười hiền lành. Tôi vào trường làm việc đến nay đã tròn 10 năm, trong đó có đến 7 năm tôi được làm tại tổ mẫu giáo lớn. Khi được làm việc tại tổ mẫu giáo lớn tôi luôn cảm thấy tràn đầy nhiệt huyết với nghề với trẻ vì nơi đó có 1 tập thể chị em tổ viên luôn đoàn kết, chỉ bảo, giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng để có được một tập thể thành viên tổ thống nhất đến vậy không thể không nhắc đến người chị, người tổ trưởng gương mẫu, mẫu mực đã dìu dắt cả tổ cùng vươn lên. Năm học 2014- 2015 tôi may mắn được ban giám hiệu nhà trường sắp xếp làm cùng chị tại lớp mẫu giáo lớn số 5. Trước đây khi làm cùng tổ tôi đã luôn nể phục sự thông minh, nhiệt huyết của chị với nghề  thì khi được làm cùng lớp tôi lại càng kính phục chị hơn. Chị say chuyên môn, luôn dồi dào kiến thức, cách chị truyền đạt kiến thức đến học sinh mới nhẹ nhàng, thu hút làm sao. Chị rất sáng tạo trong các hoạt động của bài học. Mỗi tiết dạy là một sự dẫn dắt mới khiến trẻ luôn chú ý và tập trung. Tôi luôn có cảm giác kiến thức trong đầu chị không bao giờ kết thúc. Vì tôi biết để có được nguồn kiến thức đó chị đã đọc rất nhiều sách, báo, tài liệu. Chính vì vậy, khi chị em đồng nghiệp có bất kể khó khăn gì khi làm chuyên môn hay soạn giáo án đều tìm đến chị để được nghe tư vấn, giải đáp. Ngoài nhiệm vụ là tổ trưởng chuyên môn – giáo viên chủ nhiệm lớp, chị còn được chị em đồng nghiệp toàn trường tín nhiệm bầu làm trưởng ban thanh tra nhân dân. Bên cạnh đó chị còn là một người Đảng viên rất nghiêm túc và gương mẫu. Chị cũng là 1 trong số những người đầu tiên của trường được cử đi học tại trường quốc tế Unis. Chị luôn tiếp cận các phương pháp giáo dục mới để áp dụng dạy dỗ trẻ tại lớp của mình. Vì sự say mê và sáng tạo cũng như vững chắc trong chuyên môn chị luôn được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao trọng trách đón đoàn đến tham quan dự giờ nhóm lớp của chị. Từ giờ dạy, hoạt động góc, vui chơi cho đến giờ ăn ngủ của trẻ, lớp học của chị đều được lựa chọn để đón khách tham quan .

Mọi công việc, phong trào trong lớp, trong tổ, trong trường, chị luôn là người chủ động, nhiệt tình hưởng ứng tham gia và động viên chúng tôi cùng chung sức, tập trung trí tuệ để đạt thành quả cao nhất trong công việc. Không chỉ quan tâm đến chị em trong công việc chuyên môn trường, lớp mà chị còn quan tâm chị em cả về tâm tư, đời sống cá nhân, chuyện vui buồn gia đình. Chị luôn động viên chị em kịp thời, giúp chị em vững tâm để chăm lo tốt việc trường lẫn việc nhà. Được làm việc với chị, tôi đã học hỏi được rất nhiều về chuyên môn cũng như cách giao tiếp khéo khéo léo với phụ huynh. Chị luôn là tấm gương tốt cho tập thể noi theo về đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm, trách nhiệm, sự năng động, sáng tạo và tinh thần tiên phong dẫn đầu, luôn học hỏi không ngừng. Bằng những nỗ lực không ngừng đó chị đã nhận được rất nhiều giải thưởng cao quý như: Giáo viên giỏi cấp Quận, lao động tiên tiến nhiều năm, Chiến sĩ thi đua nhiều năm liên tiếp, gương người tốt việc tốt cấp quận và Thành phố, kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, giỏi việc nước- đảm việc nhà – cô giáo người mẹ hiền.

Chị không những giỏi việc trường mà còn rất đảm việc nhà. Bằng chứng là chị có một gia đình rất hạnh phúc, yên ấm, một người chồng hiền lành và đặc biệt chị có 2 cô con gái rất xinh đẹp, ngoan hiền và học giỏi. Dù luôn đi sớm và ra về rất muộn nhưng chị vẫn luôn chuẩn bị cho gia đình những bữa ăn ngon miệng, đầm ấm. Bản thân chị mang trong mình bệnh khiến sức khỏe không được tốt nhưng chị vẫn vươn lên, gạt đi mọi mệt mỏi để hoàn thành tốt tất cả mọi nhiệm vụ mà nhà trường giao phó. Năm ngoái, cô con gái thứ 2 của chị đột ngột phát hiện ra một căn bệnh nhỏ khiến suy giảm khả năng miễn dịch. Bệnh chữa cũng tốn kém nhiều về tài chính nhưng khi biết chị em đồng nghiệp ngỏ ý muốn chia sẻ, đỡ đần cùng chị chị nhất quyết không nhận, chị nói chị vẫn cố gắng lo được cho con. Thậm chí chị còn giấu chồng về bệnh của con để tự mình chị đưa con đi gặp thầy, gặp thuốc để chữa bệnh.

Dù biết chị rất buồn, chị luôn giấu nỗi buồn vào trong, đôi lúc chỉ một lời hỏi thăm của đồng nghiệp cũng có thể khiến chị ko kìm được cảm xúc mà òa khóc nhưng chị vẫn luôn cứng rắn, mạnh mẽ để hoàn thành tốt tất cả mọi công việc được nhà trường giao phó. Vượt lên trên tất cả mọi khó khăn, bệnh tật, sức khỏe chị vẫn luôn kiên cường, nghiêm túc, chân thành và giản dị. Vẫn luôn nở trên môi một nụ cười hiền lành, trìu mến.

Những việc chị đã và đang làm luôn được các cấp, ngành, ban giám hiệu nhà trường cũng như đồng nghiệp và phụ huynh vô cùng tín nhiệm. Chị đã đứng trong hàng ngũ Đảng viên của đảng cộng sản Việt Nam cao quý, đã tôi luyện cho chị ý chí vững vàng trước mọi vấn đề. Chị cũng đã tham mưu và đưa ra rất nhiều đề xuất giúp Ban giám hiệu có nhiều đổi mới trong hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ tốt hơn nữa để khẳng định Trường Mầm non 20/10 thực sự là điểm đến của những công dân toàn cầu trong thời đại mới.

         Bằng sự cố gắng của bản thân chị đã được các cấp, ngành  ghi nhận qua rất nhiều năm học:

- Năm học 2007 – 2008: Giáo viên giỏi cấp Quận; Kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

- Năm học 2008 – 2009: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

- Năm học 2009 – 2010: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở

- Năm học 2010-2011: Giáo viên giỏi cấp Quận; Sáng kiến kinh nghiệm cấp TP; Lao động tiên tiến

- năm học 2011-2012: Chiến sĩ thi đua

- Năm học 2012-2013: Chiến sĩ thi đua; Sáng kiến kinh nghiệm cấp TP; Người tốt việc tốt cấp Quận

- Năm học 2013 – 2014: Lao động tiên tiến

- Năm học 2014 – 2015: SKKN cấp Thành phố; Lao động tiên tiến

- Năm học 2015 – 2016: SKKN cấp Thành phố; Người tốt việc tốt cấp TP; Lao động tiên tiến

 Với bề dày thành tích như vậy, có thể khẳng định, chị Hà Kim Chi là một giáo viên, đảng viên gương mẫu, một người mẹ hiền của trẻ, một người cán bộ tổ xuất sắc, Chị luôn là tấm gương sáng cho tập thể giáo viên, đoàn viên thanh niên trong nhà trường  noi theo, Chị xứng đáng là người mẹ, người chị thân thiện và gần gũi, sẵn sàng hy sinh giúp đỡ mọi người bằng tấm lòng chân thật, chu đáo.

Chúc Chị luôn có thật nhiều sức khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

 Cô Hà Kim Chi chăm sóc trẻ trong từng bữa ăn

Cô Hà Kim Chi dạy trẻ tập sắp xếp món ăn Cô Hà Kim Chi  cùng các cô giáo tổ chức bữa ăn cho trẻ

  

Cô Hà Kim Chi trong các tiết dạy đổi mới phương pháp giáo dục trẻ.

Cô Hà Kim Chi đưa trẻ lên giao lưu với các bác trong BGH

Cô Hà Kim Chi và đại diện BGH đưa trẻ đi tham quan phố sách Hà Nội

Cô Hà Kim Chi cùng các bác trong BGH và các chị em đồng nghiệp của tổ Mẫu giáo lớn đoàn kết.

Cô Kim Chi được biểu dương Người tốt Việc tốt cấp thành phố 

Học sinh cũ về thăm cô Kim Chi

 

Tin bài: Trường Mầm non 20-10


Tác giả: Nguyễn Phương Anh - Trường Mn 20-10
Tổng số điểm của bài viết là: 95 trong 19 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 215
Hôm qua : 3.385
Tháng trước : 16.588