Đóng lại
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

THAM LUẬN

Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm Cuộc vận động

“Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”

Giai đoạn 2007 – 2017- Ngành Giáo dục và Đào tạo Quận Hoàn Kiếm

 

Chủ đề của tham luận:

Công đoàn chủ động phối hợp cùng Chính quyền thực hiện Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”

Giai đoạn 2007 – 2017

      Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, kính thưa các quý vị đại biểu và các thầy cô giáo!

     Được sự đồng ý của Ban tổ chức, tôi xin thay mặt cho cho tập thể đoàn viên công đoàn Trường Mầm non CLC 20-10 gửi đến Hội nghị tham luận về nội dung Công đoàn chủ động phối hợp cùng chính quyền thực hiện CVĐ “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”giai đoạn 2007 - 2017; Lời đầu tiên, xin gửi đến toàn thể hội nghị lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Hội nghị thành công rực rỡ!

      Kính thưa các đồng chí!

      CVĐ “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo là nội dung cần thiết trong việc xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh. Góp phần lớn vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục về mọi mặt, đáp ứng đổi mới sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ mới và đáp ứng yêu cầu hiện đại hoá Thủ Đô.

Tại Trường MN CLC 20-10, công đoàn luôn phối hợp, sát cánh cùng chính quyền toàn diện trên mọi lĩnh vực xây dựng nên một nhà trường có truyền thống đoàn kết, vững mạnh, khắc phục mọi khó khăn để không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, không phụ lòng tin yêu của các thế hệ phụ huynh và học sinh.

Hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” do Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội phát động, Công đoàn Trường MN CLC 20-10 đã tổ chức thực hiện cuộc vận động như sau:

1. Về mặt nhận thức:

Tuyên truyền toàn thể CB-GV-NV đẩy mạnh học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc giữ gìn chuẩn mực đạo đức nhà giáo.

Nâng cao vai trò, uy tín của mỗi giáo viên trong hoạt động chăm sóc-giáo dục trẻ. Nêu gương những nhà giáo mẫu mực về đạo đức, về tinh thần tự học và sáng tạo, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong đội ngũ CB-GV-NV về ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, đạo đức nghề nghiệp.

2. Nội dung triển khai

Toàn thể CB-GV-NV thực hiện tốt các phẩm chất đạo đức, tinh thần tự học và tính sáng tạo của mỗi nhà giáo theo các nội dung sau:

a. Về đạo đức nhà giáo:

- Có ý thức tổ chức kỷ luật, có trách nhiệm thực hiện pháp luật, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực trong giáo dục. Thực hiện đúng Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội, gắn với 5 tiêu chí văn hóa ứng xử của người dân khu phố cổ của quận Hoàn Kiếm.

- Yêu nghề, thương yêu học sinh. Có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp cùng hoàn thành tốt nhiệm vụ, đấu tranh, ngăn chặn nhà giáo vi phạm pháp luật và qui định nghề nghiệp.

b. Về tự học, tự bồi dưỡng của nhà giáo:

- Không ngừng học tập để nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chính trị, khả năng sư phạm, kiến thức chuyên môn đáp ứng yêu cầu về chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non và chuẩn cán bộ quản lý giáo dục với nhiệm vụ được giao, theo quy định của Bộ GD.

- Khắc phục khó khăn, có kế hoạch tự học và ý chí vươn lên để rèn luyện kỹ năng, phương pháp tự học, tự nghên cứu và nghệ thuật sư phạm.      

c. Về tính sáng tạo của nhà giáo:

- Là sự đổi mới trong hoạt động chăm sóc-giáo dục trẻ và quản lý giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

- Sáng tạo trong vận dụng tri thức và công nghệ mới vào quá trình quản lý và giảng dạy. Tích cực nghiên cứu, cải tiến, tự làm đồ dùng dạy học phục vụ giảng dạy.

- Đổi mới phương pháp dạy, áp dụng CNTT vào bài giảng và xử lý tốt các tình huống sư phạm. Đổi mới, cải tiến phương pháp quản lý nhà trường.

3. Biện pháp thực hiện

Tuyên truyền CVĐ “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” gắn liền với CVĐ “Dân chủ – Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, chống tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục; đẩy mạnh việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Kiểm tra việc thực hiện CVĐ của CBGVNV thông qua công tác chuyên môn và việc thực hiện pháp luật, quy định của ngành. Kết quả thực hiện CVĐ là một trong  những tiêu chí để đánh giá thi đua của CB-GVNV cuối học kì, cuối năm học.

Để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ, nhà trường khuyến khích GVNV đi học nâng cao trình độ, hỗ trợ học phí từ 50-100%. Tổ chức các lớp học bồi dưỡng chuyên môn tại trường và cử GV tham gia các đợt kiến tập tại trường Quốc tế UNIS và các lớp học do Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm  tổ chức đáp ứng nhu cầu đổi mới giáo dục, mô hình trường mầm non CLC. Đặc biệt, qua các buổi đón chuyên gia quốc tế đã giúp giáo viên mở mang kiến thức, nâng cao khả năng hội nhập nền giáo dục tiên tiến thế giới.

Đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá, tham quan dã ngoại, trải nghiệm thực tế cho trẻ, trong tổ chức các hoạt động giáo dục, các hoạt động nuôi dưỡng. Ứng dụng CNTT trong quản lý và giáo dục, liên tục cập nhật các thông tin, hình ảnh về các hoạt động chuyên môn, ngoại khóa trên trang web để phổ biến rộng rãi tới phụ huynh và cộng đồng xã hội về mô hình của nhà trường. Đổi mới các hoạt động công đoàn, tích cực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn.

Tổ chức tốt các đợt kiến tập Chuyên đề “ Tăng cường giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non giai đoạn 2013-2016”cho Vụ Giáo dục mầm non, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm; đón nhiều đoàn tham quan, kiến tập được các đoàn đánh giá cao. Khai thác hiệu quả các điều kiện về diện tích, phương tiện, thời gian để tăng cường cho trẻ hoạt động tại các khu vui chơi vận động…

Mở 06 lớp MG (tăng 3 lớp so với năm học trước) áp dụng phương pháp dạy học tiên tiến của trường quốc tế UNIS, có sự đổi mới linh hoạt, sáng tạo trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục, GV giúp trẻ chủ động trong tư duy, tích cực HĐ và dần hình thành kỹ năng tự học cho trẻ và lan tỏa ra các lớp khác trong toàn trường.

Đặc biệt, năm học 2016-2017, nhà trường xây dựng thành công điểm Mô hình “Không gian sáng tạo”cho trẻ, hướng tới mục tiêu “Mọi trẻ em đều sáng tạo và có tài năng” phù hợp với xu thế phát triển của mô hình trường mầm non CLC. “Không gian sáng tạo” đã được đón tiếp nhiều đoàn chuyên gia, Trường Quốc tế UNIS, CB quản lý cấp học mầm non Hà Nội tham quan, kiến tập đánh giá cao.  

4. Kết quả thực hiện

Qua 10 năm triển khai thực hiện cuộc vận động, được sự chỉ đạo kịp thời của CĐ ngành, đội ngũ CBGVNV đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, về ý thức tổ chức kỷ luật, thực thi pháp luật và ý thức trong các hoạt động chăm sóc-giáo dục. Tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp, yêu nghề, yêu thương yêu học sinh được nâng cao. Nhiều cán bộ, giáo viên đã có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức tin học... Phong trào nghiên cứu viết các chuyên đề sáng kiến kinh nghiệm, sử dụng và tự làm đồ dùng dạy học được đẩy mạnh. Cụ thể như:

- Về trình độ chuyên môn:

+ 42 giáo viên hoàn thành chương trình đại học nâng tỷ lệ trên chuẩn của giáo viên là 98,3%. 100% CBGV có trình độ tin học chứng chỉ B, 80% có trình độ tiếng Anh chứng chỉ B; 10 nhân viên nuôi dưỡng học trung cấp nấu ăn, 1 nhân viên học cao đẳng nấu ăn, nâng tỷ lệ nhân viên nuôi dưỡng đạt chuẩn 100%, trong đó 3 NV trên chuẩn, tỷ lệ 35%, 100% giáo viên đạt chuẩn GVMN. Trên 80% GVNV đạt danh hiệu giỏi các cấp, trong đó: 26 GV và 5 nhân viên đạt giải cao trong các Hội thi giáo viên giỏi, nhân viên giỏi cấp quận; 6 giáo viên đạt giải cao cấp TP, điển hình là cô giáo Vũ Kim Thu được công nhận GV giỏi toàn quốc năm 2014, cô Nguyễn Thị Thu Phương giải nhất cấp TP năm 2016.

+ Nhiều SKKN được xếp loại cấp ngành, trong đó: 1 SKKN đạt loại A của đ/c Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bích Liên, 30 lượt SKKN xếp loại B, 55 SKKN xếp loại C. 

+ Phong trào làm đồ dùng dạy học đã được 100% giáo viên tích cực hưởng ứng, các cô giáo có nhiều ý tưởng sáng tạo thiết kế đồ dùng dạy học đã đạt giải cao cấp quận như: cô Hồng Diệu, Thu Phương, Thu Hà; đạt giải cấp TP như: cô Trần Mai Anh. Website của trường đã đạt giải nhì cấp TP năm 2012. Năm học 2016-2017, 02 GV thi thiết kế bài giảng E-learning đạt giải ba cấp TP, cô Đỗ Thu Hà đạt giải KK cấp quốc gia.

Trong công tác phát triển Đảng, CĐ giới thiệu quần chúng ưu tú tham gia tổ tu dưỡng, từ năm 2011 đến nay kết nạp được 13 đảng viên.  

 Với truyền thống “Tương thân tương ái”, công đoàn tuyên truyền vận động trong đội ngũ đóng góp quỹ từ thiện để chia sẻ, quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường và xã hội, đồng thời giáo dục cho học sinh lòng nhân ái nên toàn thể CBGVNV và phụ huynh học sinh tham gia công tác nhân đạo hàng năm, số tiền ủng hộ trên 80 triệu đồng/năm. Ngoài ra, ĐVCĐ còn tích cực tham gia các hoạt động hiến máu nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ quận, Quận Đoàn tổ chức.

Chính vì có một tập thể đoàn kết nhất trí, CBGVNV đều là những tấm gương về đạo đức nhà giáo nên 54 năm xây dựng và trưởng thành, Trường MN 20-10 đã có bề dày thành tích. Nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba năm 2009, được công nhận trường MN đạt chuẩn quốc gia năm 2010, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013, Cờ thi đua Chính phủ năm 2015 và nhiều lần được nhận Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua, Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Công đoàn trường được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2012 và Bằng khen CĐGD Việt Nam. Nhà trường thực hiện mô hình trường mầm non chất lượng cao từ năm học 2014-2015. Các tổ chức Đảng, Đoàn thể hàng năm đều đạt danh hiệu: Trong sạch, vững mạnh.

Kính thưa toàn thể Hội nghị! Trên đây, tôi đã trình bày bản tham luận đánh giá 10 năm thực hiện CVĐ “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo của Công đoàn trường Mầm non CLC 20-10. Kính mong nhận được sự đóng góp của các đồng chí!

Xin trân trọng cảm ơn!

 

                                                           Hoàn Kiếm, ngày 20 tháng 5 năm 2017

                                                                                  Người viết

 

 

 

                                                                         Nguyễn Hương Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 73
Hôm qua : 214
Tháng trước : 6.154